รีวิว Verve รามคำแหง – วงแหวน

เมื่อประมาณปี 2019 เคยจอง Verve พระราม 9 โครงการที่อยู่ใกล้ๆ กันไว้ แต่เนื่องด้วยแผนชีวิตที่เปลี่ยนเลยทิ้งเงินจอง ไปซื้อคอนโดแห่งหนึ่งแทน ต่อมาเมื่อแผนชีวิตเปลี่ยนอีก จึงกลับมามองหาที่อยู่ในทำเลเดิม ย่านรามคำแหง – ร่มเกล้า ที่ราคาไม่เกิน 5 ล้านบาท กับผู้พัฒนาโครงการที่มีชื่อเสียง ไว้ใจได้ทั้งคุณภาพงานก่อสร้าง และการดูแลหลังการขาย

พอทราบข่าวว่า SC Asset จะเปิดโครงการ Verve ใหม่ ในทำเลนี้ที่ใกล้รถไฟฟ้าสายสีส้มมากขึ้น จึงกลายเป็นโครงการที่น่าสนใจและต้องมาดูความแตกต่าง อัพเดทแบบบ้านทาวน์โฮมเดิมที่เคยจองไว้ว่าได้ปรับปรุงแปลนให้สอดคล้องกับความต้องการของลูกค้ามากขึ้นหรือยัง

เริ่มต้นที่โจทย์ของการเลือกที่อยู่อาศัยของผมก่อนนะ

  • โครงการใหม่ที่ยังไม่มีผู้อยู่อาศัยมากนัก เพราะเคยอยู่ในหมู่บ้านอายุ 30ปี คุณภาพเพื่อนบ้านเริ่มเปลี่ยนไป และผู้พัฒนาโครงการยังคงดูแลต่อเนื่องอยู่เพื่อให้ยูนิตที่เหลือยังคงน่าซื้อในสายตาลูกค้าอยู่
  • มีพื้นที่เลี้ยงสุนัขลาบราดอร์ ที่ต้องการพื้นที่ในการวิ่งเล่น เลยมองหาแปลงมุมที่มีพื้นที่ข้างบ้าน หรืออยู่ใกล้กับพื้นที่สีเขียวส่วนกลาง
  • ราคาไม่ถึง 5 ล้านบาท อยากได้ไม่เกิน 4.7ล้าน เผื่อไว้เป็นค่าเฟอร์นิเจอร์ เครื่องใช้ไฟฟ้า หรือต่อเติมพื้นที่
  • มีแดดส่อง ไม่มีสิ่งกีดขวางขวางทางลม หลังบ้านควรโล่งมากกว่าติดกับหลังอื่น
  • เดินทางง่าย ไม่ต้องถึงกับใกล้ความเจริญมากนัก แต่บอกทางคนที่จะมาที่บ้านได้ง่ายหน่อย เช่น เข้าถนนนี้มาแล้วตรงอย่างเดียว ถึงตรงนี้แล้วเลี้ยวเข้าโครงการเลย ไม่ต้องบอกเลี้ยวซ้ายเลี้ยวขวาหลายที
  • ใกล้รถไฟฟ้า ยอมให้เดินทางออกจากบ้านไปขึ้นรถไฟฟ้าได้ไม่เกิน 2 กิโลเมตรโดยไม่ต้องขับรถไปจอดที่สถานี มีแค่จักรยานหรือมอเตอร์ไซค์รับจ้างก็พอ
  • ใกล้แหล่งของกิน มีร้านอาหารให้เลือกหลากหลาย

ด้วยลักษณะทางกายภาพของ Verve รามคำแหง – วงแหวน ที่มีครบในเรื่องของทำเลที่ตั้ง เนื่องจากผมเติบโตในละแวกนี้มา ดังนั้นจึงพอเข้าใจในเรื่องการเดินทาง ถนนน้ำท่วมหรือไม่ หรือถ้าท่วมจะท่วมอย่างไร ย่านของกินมีอะไรที่น่าสนใจ (ย่านนี้เป็นย่านอิสลาม อาหารประเภทเนื้อ เช่น ก๋วยเตี๋ยว สเต็ก จะมีร้านอร่อยๆเยอะ) บวกกับการเดินทางที่เข้า ถ.ราษฎร์พัฒนา หรือซอยมิสทีนที่เราคุ้นปากมากกว่า ตรงมาจนเกือบถึงสามแยกแว็กซี่ ที่จะเลี้ยวเข้าเคหะร่มเกล้า ก็จะถึง Verve เลยครับ จากถนนใหญ่เข้ามาอีกราว 200 เมตร ก็จะเจอกับทางเข้าโครงการ

ทางเจ้าหน้าที่แจ้งว่า ถนนหลักที่เข้าโครงการจะผ่านวงเวียน ซึ่งในอนาคตจะขึ้นโครงการบางกอก บูเลอวาร์ดด้วย

ทางเข้า Verve รามคำแหง-วงแหวน
ทางเข้า Verve รามคำแหง-วงแหวน

ในโครงการจะมีทาวน์โฮม 3 ประเภท ขอไม่เรียกชื่อประเภทแล้วกัน เรียกเป็นขนาดหน้ากว้างของตัวบ้านแทน มีตั้งแต่หน้ากว้าง 5.2 เมตร ราคาจะอยู่ที่ 3 ล้านปลาย ถึง 4 ล้านนิดๆ ไม่มีแปลงมุม จะอยู่ตรงกลางที่จะประกบหน้าหลังด้วยแบบบ้านหน้ากว้าง 5.7 เมตร บ้านหน้ากว้าง 5.7 เมตร ราคาจะอยู่ที่ 4 ล้านต้น ถึง 4 ล้านปลาย มีแปลงมุมด้วยแต่ราคาเพิ่มอีก 1 ล้าน ราวๆ 5.79 – 6.29 ล้านบาท และหน้ากว้าง 7 เมตร ราคาจะอยู่ที่ 6-7 ล้าน มีเฉพาะแปลงมุมเท่านั้น (ราคา Pre Sale อัพเดท ณ วันที่ 3 ก.ย. 2021)

บ้านตัวอย่าง หน้ากว้าง 7 เมตร
บ้านหลังซ้ายสุด คือ บ้านตัวอย่าง หน้ากว้าง 7 เมตร สังเกตว่าจะมีพื้นที่สวนข้างบ้านค่อนข้างเยอะ

ด้วยงบประมาณจึงสนใจบ้านหน้ากว้าง 5.7 เมตร มีขนาดพื้นที่ตั้งแต่ 19-28 ตารางวา ที่จะมีความแตกต่างจาก 5.2 เมตร ในเรื่องพื้นที่ใช้สอย โดยเฉพาะห้องนอนชั้นบน โดยห้องนอนชั้นบนของบ้าน 5.2 เมตร จะมีห้องน้ำที่ใช้ร่วมกัน เข้าออกได้ 2 ทาง ส่วนบ้าน 5.7 เมตร จะเป็นห้องน้ำแยกในแต่ละห้องนอน

บ้านจริง หน้ากว้าง 5.7 เมตรทั้งแนว
บ้านจริง หน้ากว้าง 5.7 เมตรทั้งแนว

ในระหว่างที่โครงการเพิ่งเปิดขาย มีหน้าบ้านหันไปทางเหนือ เป็นฝั่งที่มีเสาไฟฟ้าวางหน้าบ้าน บ้านหันไปทางทิศใต้ ไม่มีเสาไฟฟ้า ในซอยถนนกว้าง 9 เมตร และบ้านหันทางทิศตะวันออก จะติดกับถนนหลักของโครงการกว้าง 12 เมตร และมีเสาไฟฟ้าอยู่หน้าบ้าน

บ้านจริงหน้ากว้าง 5.7 เมตรทั้งหมด
บ้านจริงหน้ากว้าง 5.7 เมตรทั้งหมด

เมื่อเข้ามาที่โครงการ สิ่งแรกที่สะดุดตามากๆ คือ ยีราฟเหลืองตัวสูงยืนอยู่บนพื้นที่สีเขียวของโครงการ มีพื้นยางกันล้มสีสันสดใสล้อมรอบ ให้บรรยากาศคล้ายโรงเรียนอนุบาล เพราะถัดมาเป็นอาคาร Clubhouse ที่ตกแต่งด้วยลายเส้นของนักวาดรูป @newyear6 ทั้งด้านบนและกำแพงด้านข้าง ในฐานะของคนที่ตามงานลายเส้นแบบนี้แล้วรักเลย เพราะบนโน้ตบุ๊คของตัวเอง มีสติ๊กเกอร์ลายเส้นของนักวาดคนนี้แปะอยู่อย่างบังเอิญมาพักนึงแล้ว

ส่วนตัวแล้วชอบตรงที่พื้นที่นี้จะกลายเป็นพื้นที่ของเด็กจริงๆ ไม่ต้องแชร์กับสวนสำหรับผู้ใหญ่ และสระว่ายน้ำที่อยู่ในอาคาร Clubhouse ก็ไม่ไกลมาก สามารถมองเห็นกิจกรรมในสนามเด็กเล่นนี้ได้เลย

พื้นที่ส่วนกลาง Verve รามคำแหง-วงแหวน
พี่ยีราฟ ยืนทักทายทุกคนในพื้นที่ส่วนกลาง
Clubhouse ของ Verve รามคำแหง - วงแหวน
ภาพวาดกราฟฟิกที่หน้า Clubhouse
Clubhouse Verve รามคำแหง - วงแหวน
ภาพวาดกราฟฟิกด้านบน Clubhouse

พอเข้ามาดูบ้านตัวอย่าง จริงๆ ดูครบทุกแบบนะ แต่คอมเม้นท์ในส่วนของบ้านหน้ากว้าง 7 เมตรหน่อยนึงแล้วกันว่า ไม่ชอบพื้นที่ Master Bedroom ที่เป็น Duplex ยกสูง เพราะบ้านตัวอย่างที่ทำให้ดูบันไดขึ้นมีความชันมาก ปวดเข่าแน่นอน และด้วยความสูงจึงใกล้หลังคาจัด ความร้อนของห้องที่ลอยขึ้นจึงต้องติดแอร์บนพื้นที่นั้นเพิ่มอีก การใช้งานจริงจะค่อนข้างลำบากหน่อย เลยใช้เวลาดูแบบบ้านหน้ากว้าง 5.7 และ 5.2 เมตรแทน

ขอพาไปดูบ้านตัวอย่าง แบบบ้านหน้ากว้าง 5.2 เมตรก่อนแล้วกันครับ เมื่อเปิดประตูเข้าไปก็จะพบกับห้องนั่งเล่น ไว้ดูทีวี ในสภาพบ้านจริง ทีวีจะไม่ได้อยู่ในตำแหน่งนี้ เพราะจะไม่ได้กั้นเป็นผนังแบ่งเป็นห้องแบบบ้านตัวอย่าง หลายคนพูดว่าการกั้นห้องแบบนี้ทำให้แบ่งพื้นที่เป็นสัดส่วน ใช้พื้นที่นั้นเป็นได้ทั้งห้องนอนชั้นล่าง ห้องทำงาน หรือเป็นพื้นที่สันทนาการในบ้านได้ และหลายคนก็บ่นว่าพอกั้นเป็นผนัง ทำให้พื้นที่ดูทีวีแคบลงเหมือนอยู่ในคอนโดไปเลย

พื้นที่ใช้สอยในบ้าน Verve รามคำแหง - วงแหวน
พื้นที่ห้องนั่งเล่น บ้านกว้าง 5.2 เมตร
พื้นที่ใช้สอย Verve รามคำแหง - วงแหวน
พื้นที่ห้องนั่งเล่น ในมุมมองฝั่งผนังบ้านกว้าง 5.2 เมตร ระยะไม่ลึกมากนัก

จริงๆ แล้วชอบไอเดียการทำผนังแบบนี้นะ ไม่จำเป็นต้องกั้นเป็นห้องปิดจริงๆ จะทำให้ดูอึดอัดไป อย่างมากอาจจะเป็นแค่ผ้าม่านสีอ่อนๆ บางๆ กั้นทางเข้าไปยังห้องอเนกประสงค์นั้นแทนไว้เพื่อบังสายตา เพราะในความเป็นจริงถ้าเราจะแบ่งพื้นที่นี้ไว้เป็นห้องนอนสำรองสำหรับแขก เพื่อน พ่อแม่ ตัวผู้อยู่อาศัยหลักเองก็คงขึ้นไปนอนชั้นบนอยู่แล้ว และชั้นล่างก็จะกลายเป็นพื้นที่ส่วนตัวของเขาทั้งหมดโดยไม่ต้องกั้นประตูก็ย่อมได้ 

ในพื้นที่ชั้นล่างจะคล้ายๆ กับบ้านหน้ากว้าง 5.7 เมตร ที่มีห้องน้ำชั้นล่าง 1 ห้อง บ้านจริงจะไม่มีการกั้นผนัง แต่ด้วยความที่ได้กระจกแผ่นใหญ่ตรงหน้าห้องอเนกประสงค์ คล้ายเป็นหน้าต่าง จึงดัดแปลงให้เป็นห้องนอนริมหน้าต่าง เป็นห้องออกกำลังกาย ห้องทานอาหาร ห้องสำหรับสัตว์เลี้ยงพวกสุนัขหรือแมว หรือพื้นที่เลี้ยงลูกเล็กก็ได้

บ้านจริง Verve รามคำแหง - วงแหวน
ชั้นล่างบ้านเปล่าหน้ากว้าง 5.7 เมตร
บ้านตัวอย่าง Verve รามคำแหง - วงแหวน
มุมมองจากห้องอเนกประสงค์ไปยังตัวบ้าน

ไอเดียที่น่าสนใจต่อมาในบ้านตัวอย่าง แบบหน้ากว้าง 5.2 เมตร คือการต่อขยายพื้นที่ครัวไปจนสุดรั้ว ทำพื้นให้เท่ากับตัวบ้าน และใส่กระจกฝ้าด้านบน เพื่อให้แสงธรรมชาติเข้าครัว ส่วนในบ้าน 5.7 เมตร ทำตัวอย่างคล้ายกัน แต่ใช้เป็นกระจกใสด้านบนแทน ทั้งสองอย่างมีหน้าที่ในการเพิ่มแสงสว่างให้กับครัวโดยตรง ตอบโจทย์อย่างยิ่งสำหรับคนที่ทำอาหารและต้องการถ่ายรูปเพื่อโปรโมตเมนูที่ตัวเองตั้งใจทำ อย่างผมเองเคยอยู่ในครัวที่มีกระจกให้แสงส่องด้านข้างด้านเดียวมานาน หรืออยู่ในครัวที่ไม่ค่อยมีแสงธรรมชาติเยอะนัก การยกอาหารมาถ่ายข้างนอกเพื่อหาแสง หรือยกไฟไปวางไว้ในครัวค่อนข้างลำบาก แต่การตกแต่งในลักษณะนี้ให้ความอบอุ่นมากขึ้น และใช้งานได้จริง 

แนะนำก็คือ ถ้าทำเพื่ออยู่อาศัยจริง ติดตั้งระบบระบายอากาศเป็นช่องลมใหญ่ๆ เพิ่มขึ้นด้วยก็จะดีมาก ไม่งั้นมีแต่กระจกให้แดดลง ก็จะสะสมความร้อนในห้องครัวเกินไป ยิ่งไปยืนทำกับข้าวนานๆด้วย ร้อนทั้งหน้าเตา ร้อนทั้งสภาพอากาศในครัว

จุดสังเกตคือ บ้านตัวอย่างจะไม่มีแทงค์น้ำวางไว้ เลยทำให้ห้องครัวดูกว้างกว่าปกติ ในความเป็นจริงแทงค์น้ำจะกินพื้นที่ส่วนหนึ่งของพื้นที่ด้านหลัง หลายคนวางแทงค์น้ำอยู่ในห้องครัว หลายคนก็เลือกที่จะกั้นพื้นที่แทงค์น้ำให้เป็นลานซักล้างไป ทำให้พื้นที่ครัวจะเล็กลงราว 1 ใน 4 จากบ้านตัวอย่าง

ห้องครัวในบ้านตัวอย่าง Verve รามคำแหง - วงแหวน
ห้องครัวตัวอย่างในบ้านกว้าง 5.2 เมตร เป็นกระจกฝ้า ได้แสงนวล ถ่ายรูปสวย
ห้องครัวบ้านตัวอย่าง Verve รามคำแหง - วงแหวน
ห้องครัวตัวอย่างในบ้านหน้ากว้าง 5.7 เมตร กระจกใส เพิ่มแสงและทำให้ดูโปร่งโล่งขึ้น

ทีนี้พามาดูชั้นสองของบ้านกัน อย่างที่บอกไปว่าความแตกต่างของแบบบ้าน 5.2 เมตร และ 5.7 เมตร อยู่ที่ห้องน้ำ แบบ 5.2 เมตร มี 1 ห้องน้ำชั้นบน ใช้ร่วมกัน ส่วน 5.7 เมตร มีห้องน้ำส่วนตัวในแต่ละห้องนอน ฝั่ง Master Bedroom จะอยู่หน้าบ้าน เพดานสูง 5 เมตร เมื่อบวกกับความกว้างขวางของห้องนอนใหญ่ จึงสามารถใส่ Walk-in Closet ได้เลย ทำตู้สูงๆ ไว้ใส่เสื้อผ้า กระเป๋า ของใช้ต่างๆ ได้เยอะ แบ่งโซนเป็นอย่างดี หรือกั้นพื้นที่ให้ชัดเจนสำหรับติดทีวีไว้ที่ผนังได้

จุดสังเกตคือ บ้านตัวอย่างจะติดแอร์เพดาน แต่โครงการจะแถมเป็นแอร์ผนังมาให้ ทำให้ความเป็นจริงห้องอาจจะดูไม่โปร่งมากนัก อยู่ที่การตกแต่งเป็นสำคัญ อีกจุดคือ บ้านหน้ากว้าง 5.2 เมตร แอบรู้สึกว่าประตูห้องนอนทั้งสองห้องอยู่ใกล้กัน นึกสภาพว่าถ้าลูกโตขึ้นอยากมีพื้นที่ส่วนตัว จะทำอะไรเสียงดังก็คงไม่ได้มาก เพราะห้อง Master Bedroom อยู่อีกฝั่งของประตูเลย ดังนั้นเลยคิดว่าบ้านหน้ากว้าง 5.2 เมตร น่าจะเหมาะกับครอบครัวขนาดเล็ก มีผู้อยู่อาศัย 1-2 คน มีแขกมาเป็นพักๆ แต่ถ้ามองว่าจะเป็นพื้นที่อยู่อาศัยสำหรับครอบครัวระยะยาว มีผู้อยู่อาศัย 2-3 คนเป็นต้นไป แบบบ้านหน้ากว้าง 5.7 เมตร น่าจะเหมาะกว่าในการจัดการพื้นที่ และความเป็นส่วนตัว

ตัวอย่าง Master Bedroom บ้านหน้ากว้าง 5.2 เมตร Verve รามคำแหง - พระราม 9
ตัวอย่าง Master Bedroom บ้านหน้ากว้าง 5.2 เมตร
บ้านจริงหน้ากว้าง 5.7 เมตร ห้อง Master Bedroom

 เมื่อพูดถึงความแตกต่างของบ้านหน้ากว้าง 5.2 และ 5.7 เมตร ที่ค่อนข้างชัดเจนคือในพื้นที่ห้องนอนเล็ก แบบ 5.2 เมตร ไม่มีห้องน้ำในตัว เลยดูค่อนข้างกว้างกว่าเมื่อเทียบกับห้องนอนใน 5.7 เมตร สามารถใส่ตู้เสื้อผ้า ตู้วางหนังสือได้ค่อนข้างเยอะ แต่ในห้องนอนของ 5.7 เมตร บริเวณหน้าห้องน้ำได้ทำพื้นที่เซาะผนังสำหรับวางตู้เสื้อผ้าแบบ Build-in ได้เพิ่ม บวกกับห้องน้ำที่มีหน้าต่างให้แสงธรรมชาติเข้าไปได้ ในระยะยาวก็จะลดความอับชื้นของห้องน้ำได้ดีกว่า ให้ความรู้สึกที่แตกต่างกันไป แล้วแต่คนชอบนะ ซึ่งผมชอบแสงแบบนี้นะ มันดูอบอุ่นและสดชื่นกว่าห้องน้ำที่พึ่งแต่แสงไฟบนเพดานอย่างเดียว

ตัวอย่างห้องนอนเล็ก บ้านหน้ากว้าง 5.2 เมตร Verve รามคำแหง - วงแหวน
ตัวอย่างห้องนอนเล็ก บ้านหน้ากว้าง 5.2 เมตร
ตัวอย่างห้องนอนเล็ก บ้านกว้าง 5.7 เมตร ที่มีห้องน้ำในตัว
ตัวอย่างห้องนอนเล็ก บ้านกว้าง 5.7 เมตร ที่มีห้องน้ำในตัว
ห้องน้ำในห้องนอนเล็ก บ้านกว้าง 5.7 เมตร

โดยสรุปแล้ว ผมชอบในแบบบ้าน 5.7 เมตรมากกว่า ที่ค่อนข้างตอบโจทย์ระยะยาวได้ดีกว่า ทั้งพื้นที่ใช้สอยภายในที่ใช้งานจริงได้ทันที รองรับการเติบโตขึ้นของสมาชิกภายในบ้านได้เป็นอย่างดี บวกกับราคาที่อยู่ในช่วงที่รับได้

นอกเหนือจากนั้น ยังเป็นเรื่องของทำเลที่ตั้งโครงการ ใกล้รถไฟฟ้าสายสีส้มในระยะ 1.8 กิโลเมตร ใกล้มอเตอร์เวย์ ใกล้โรงเรียนมัธยมชื่อดังหลายแห่ง แวดล้อมด้วยแหล่งร้านอาหารและของกินหลากหลาย ถัดไปหน่อยจะเป็นชุมชนหมู่บ้านเดิมที่เคยอยู่ มีอาคารพาณิชย์และร้านอาหารเยอะ ความเป็นส่วนตัวในจำนวน 244 ยูนิตทั้งโครงการ พื้นที่สีเขียว ทั้งสระว่ายน้ำระบบเกลือ ห้องฟิตเนส และไฮไลท์อย่างสนามเด็กเล่นกับพี่ยีราฟตัวโต 

เลยคิดว่าโครงการนี้น่าจะเป็นที่สนใจของหลายๆ คนในอนาคต รวมถึงผมเองก็เล็งโครงการนี้อยู่เช่นกันครับ

สำหรับใครที่อยากดูรายละเอียดโครงการนี้เพิ่มเติม ไปที่ https://www.scasset.com/th/townhome/verve-ramkhamhaeng-wongwaen/ ได้เลยครับ