รีวิวไอติมหนองโพ @ ร้านแดรี่ฮัท อ.โพธาราม จ.ราชบุรี

ถ้าแบรนด์นมที่ผลิตในไทย คุ้นหูหน่อยก็จะมีนมจิตรลดา นมโชคชัย นมไทย-เดนมาร์ก และนมหนองโพ เมื่อก่อนต้องกราบขอบพระคุณบุญคุณของหนองโพไม่ใช่น้อย เพราะที่โรงเรียนเคยให้กินนมถุงจากหนองโพอยู่บ่อยครั้ง แต่พอโตมาก็ห่างหายจากนมยี่ห้อนี้ไปซะเฉยๆ กลายเป็นนมที่อยู่ไกลตัว บ้านนอก และแบรนด์ดูเชยสุดในบรรดานมไทยทั้งหมด แต่ขอโทษนะครัช วันนี้เค้ากลับมาแล้ว และไม่ได้ดูดีเฉพาะแค่แบรนด์ เพราะไฮไลท์สำคัญที่ทำให้ต้องขับรถมาจากกรุงเทพเพื่อมาลองชิม คือ ไอติมนม!

DSCF9891

จริงๆแล้วพื้นที่บริเวณ อ.โพธาราม ก็ดูไม่ได้เป็นที่ๆเหมาะแก่การทำฟาร์มโคนมเท่าไหร่ เพราะตามความเข้าใจของบางคน โคนมน่าจะชอบอากาศที่เย็นๆ สบายๆ ชิลๆ กว่านี้ อย่างเช่นแถวโคราช แต่สุดท้ายเค้าก็ผสมพันธุ์แม่วัวที่เหมาะสมกับสภาพอากาศในแถบๆนี้ และสร้างฟาร์มโคนมขึ้นมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2515 โน่นนนนน.. วันที่ไปอากาศก็ไม่ค่อยร้อนมากนัก ถ้าขับรถมาให้สังเกตนมกล่องหนองโพกล่องใหญ่ๆ จะอยู่ระหว่างอ.บ้านโป่ง กับทางเข้าอ.โพธาราม ต้องขับมาทางนครปฐมนะ ดังนั้น พวกที่ไปหัวหินบนเส้นพระราม2 อดแดกจ้า..

DSCF9893
ซุ้มแดรี่ฮัท มีโต๊ะให้นั่งกินนมและไอติมได้ราวๆ 5-6 ตัว เก้าอี้มีพอควร

หน้าซุ้มแดรี่ฮัท มีที่จอดรถได้เป็นสิบๆ คัน ข้างๆก็เป็นทางเข้าฟาร์ม มีร้านขายของที่ระลึกจากหนองโพด้วยนะ อยู่ติดกับปั้มปตท.ด้วยแหละ แต่จะว่าไป ซุ้มนมแห่งนี้กลับมีคนแวะเวียนมาคึกคักกว่าร้านค้าในปั้มอีกนะ เพราะไม่ได้ขายแค่นมอย่างเดียว แต่มีทั้งไอติมที่ทำจากนม โยเกิร์ต และมิลล์เชคด้วย ที่สำคัญคือ ราคาย่อมเยามาก

DSCF9894
เดินไปสั่งที่พนักงานหน้าซุ้มได้เลยจ้า

มาถึงไฮไลท์สำคัญของงานนี้ คือ ไอติมนมครับ ถ้วยใหญ่ขนาดนี้ ราคาเพียง 25 บาทเอง ไซส์ระดับ 1 ลูกสเวนเซ่นส์ทั่วไป ที่ขายในห้างราคา 50 บาทนั่นแหละ และถ้าเทียบกับไอติมอืมม..มิลค์ ที่เป็นไอติมรสนมเจ้มจ้น ก็จะถูกกว่าเยอะ จากราคาราวๆ 69 บาทเลย ความหนืดของเนื้อไอติมน่าประทับใจมาก คือข้นแต่ไม่เหนียวไป เพราะถ้าใครกินอืมม…มิลค์ จะมีความรู้สึกว่ามันหนืดไปนิดนึง แต่ไอติมหนองโพจะหนืดน้อยกว่า และความเข้มข้นของรสชาตินมก็จะน้อยกว่านิดนึงเช่นกัน

DSCF9897
ข้นและหนืด สมกับที่เป็นไอติมนม
DSCF9905
ไอติมหนองโพแบบถ้วย ราคา 30 บาท

ถ้าแบบตักใส่ถ้วยกันสดๆแบบนี้ จะมีให้เลือกแค่รสนมสด (จะออกหวานนิดๆ อยู่แล้ว) รสสตรอเบอรี่ รสหวาน (น่าจะหวานเหมือนนมหวานนะ – พอดีไม่ได้ชิม) และรสช็อคโกแล็ต พูดง่ายๆคือ ให้นึกถึงรสชาติของนมหนองโพที่มีหลายๆกลิ่น หลายๆ รส ที่ออกมาในรูปของไอติมแบบเข้มข้นรสนมเข้าไปอีก แต่ถ้าเป็นแบบถ้วย ราคาจะแพงกว่านิดนึง คือ ถ้วยละ 30 บาท มีรสชาติให้เลือกหลากหลายกว่า ตั้งแต่ นม วนิลา ชาเขียว (อร่อยมากกกกก) กาแฟ งาดำ ชาไทย เผือก เสาวรส ทุเรียน กล้วยหอม ช็อคโกแล็ต สตรอเบอรี่ บลูเบอรี่ และข้าวโพด เลือกกินกันให้หนำใจ ลิ้นชากันไปเลย

DSCF9906

แบบถ้วยใหญ่ ราคา 75 บาท กินได้ 2-3 คนสบายๆ แต่ปกติกินคนเดียวก็หมดและ 😛

หรือจะซื้อกลับบ้านแบบสกู๊ปก็จะจุใจ ทานระดับ 2-3 คนได้สบายๆ ราคาย่อมเยากว่า คือ 75 บาทเท่านั้นเองแจ้.. คือถูกมากอ่ะ แต่เสียอยู่อย่างคือ เค้าไม่มีบริการน้ำแข็งแห้งนะ มีแค่ถุงเก็บความเย็นที่เก็บไว้ได้นานแค่ 2-3 ชั่วโมง ถ้าขับรถเข้ากรุงเทพต้องภาวนาไม่ให้รถติดอ่ะ ไปถึงบ้านแล้วมุ่งตรงเข้าช่องฟรีซ ทิ้งไว้วันนึงเลย มันจะเซ็งหน่อยตรงที่เนื้อไอติมจะมีเกล็ดน้ำแข็งปนๆอยู่บ้าง จะไม่เนียนไม่นวลเหมือนกินที่ร้าน อันนี้ต้องเตรียมพร้อมกันหน่อยโน๊ะ

ส่วนอื่นๆ เช่น โยเกิร์ตที่ข้นมากกกกก รสธรรมชาติใช้ได้เลย ไม่เปรี้ยวจนเกินไป เอาไปใส่ผลไม้เพิ่มเองจะอร่อยมาก เสียดายไม่มีขายเป็นถ้วยใหญ่ๆ มีแต่ถ้วยเล็กราคา 11 บาท ส่วนมิลล์เชคนั้น ไม่ค่อยชอบเท่าไหร่ มันคือการเอาไอติมมาปั่นกับน้ำแข็งนะ เลยทำให้รสชาติของมิลล์เชคจะจางไปหน่อย ไม่เจ้มจ้นแบบที่ชอบกินใน Carl’s Jr. เท่าไหร่

DSCF9904
โยเกิร์ตถ้วยละ 11 บาท สอบผ่านในเรื่องรสชาติและความหนืดจ้า

จริงๆแล้ว ในภาพรวมของผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมของหนองโพก็ค่อนข้างดี มีคุณภาพ และราคาย่อมเยามากเลย รสชาติก็โอเค ถูกปากคนไทยแน่นอน แต่เสียดายที่ขาดการประชาสัมพันธ์ ขาดสายส่งสินค้าที่ดีๆ และตัวแพ็คเกจของสินค้ายังไม่ค่อยน่าดึงดูดเท่าไหร่ เหมือนเน้นกับนมกล่องซะเยอะ ทั้งที่นมแปรรูปพวกนี้น่าจะเข้าถึงคนได้ง่ายกว่านมสดอีกนะ

เอาแผนที่มาฝากเช่นเดิมแจ้