Skip to content →

รีวิวซาลาเปา ร้าน The Steam Room คลองเตย

ในยุคที่ซาลาเปา กลายเป็นของกินมาตรฐานในเซเว่นไปแล้ว ใครๆก็หาซื้อได้ทุกที่ ทำให้ร้านซาลาเปาข้างทางแบบเดิมๆ หากินได้ยากขึ้น ต้องตื่นแต่เช้าไปรอหน้าเตานึ่ง จะกินทันทีเพื่อให้ได้รสชาติ ก็เกะกะอาม่าที่ต่อคิวรออยู่ จึงเป็นเรื่องที่น่าสนใจถ้าจะมีร้านนึงที่ทำซาลาเปาเป็นขนมหวานแบบเก๋ๆ ไว้ถ่ายรูปสวยๆ ในบรรยากาศร้านที่น่านั่งแช่นานๆ อย่างร้าน The Steam Room ย่านคลองเตย ย้ำ.. ย่านคลองเตย ที่อยู่ห่างจากตลาดคลองเตยแค่ 300 เมตร!

โลโก้ร้าน The Sream Room ดูน่ารักน่าหม่ำมาก

ภาพแรกที่เห็นหน้าร้าน The Steam Room ตอนค่ำวันนึงที่กำลังขับรถกลับบ้าน ภายนอกดูเป็นร้านขนมน่ารักๆ เปิดไฟสวยเด่นกว่าร้านใดๆ ในละแวกนั้น ทีแรกคิดว่าน่าจะเป็นร้านขนมหวานธรรมดา แต่พอเข้าไปใกล้ๆ กลับเป็นร้านขายซาลาเปาเก๋ๆ ที่ตอนเย็นหลังเลิกเรียน แปลงร่ายเป็น Community เล็กๆ ของเด็กโรงเรียนพระหฤทัยคอนแวนต์และเด็กๆ ในละแวกนั้นไปเฉยเลย

ร้านดูน่ารัก เรียบร้อย และอบอุ่นแบบโลโก้ร้าน

ภายในร้านมีโต๊ะอยู่ราวๆ 7 ตัว เป็นโต๊ะใหญ่ระดับที่นั่งกัน 10 คนได้อยู่กลางร้าน และโต๊ะย่อยๆ แบบ 4 ที่นั่ง แบบ 2 ที่นั่ง ไม่เบียดกันมากเท่าไหร่ แต่ก็ไม่ได้ใหญ่โตมากนัก ตกแต่งโดยใช้ไม้เป็นหลักทำให้ดูอบอุ่นขึ้น ข้างฝาก็มีนาฬิกา เทอร์โมมิเตอร์ อุปกรณ์วัดความดัน ความร้อนต่างๆ สื่อให้เห็นว่าร้านนี้เค้าทำขนม เครื่องดื่มที่ใช้ไอน้ำเป็นหลักนะ เมนูเด่นๆ ของร้าน จึงเป็นพวกเครื่องดื่มร้อน กับซาลาเปา ตามโลโก้ของร้านนั่นเอง

ตกแต่งให้โล่งกว้าง กลางวันดูสวยน้อยกว่ากลางคืน
ตกแต่งให้โล่งกว้าง กลางวันดูสวยน้อยกว่ากลางคืน

งั้นขอเริ่มจากเครื่องดื่มก่อนแล้วกัน ที่เห็นเมนูแว๊บๆ จะมีพวกชา กาแฟ นม และอิตาเลี่ยนโซดา รอบนี้สั่งเครื่องดื่มสิ้นคิดอย่าง “ลาเต้เย็น” มาลองชิมดู รสชาติก็โอเค ไม่ได้หวานนมข้นจนเกินไป ไม่ได้มีรสนมมากจนเกินไป และไม่ได้มีความแรงของกาแฟมากเกินไปเช่นกัน เรียกได้ว่ารสชาติกลางๆ แต่ค่อนไปในทางดี น่าพอใจ

เมนูลาเต้เย็น
เมนูลาเต้เย็น

ทีนี้เราก็มาถึงเมนูไฮไลท์ของร้าน นั่นคือ ซาลาเปาลาวา ตอนสั่งเค้าก็มีให้เลือกว่า จะเอาแบบซาลาเปาอบ หรือซาลาเปานึ่ง ซึ่งก็ไม่รู้ว่าแตกต่างกันยังไง เลยเลือกเอาแบบนึ่งดีกว่า เพราะน่าจะเบสิกสุดในการกินซาลาเปาเน๊าะ และเลือกมาทั้งสามรสชาติเลย ซ้ายสุดคือซาลาเปาลาวาไส้คัสตาร์ด ตรงกลางคือซาลาเปาลาวาไส้ช็อคโกแลต และขวาสุดคือ ซาลาเปาลาวาไส้ไข่เค็ม

อันนี้ตัดปุ๊บ ไส้พุ่งสุดเลย

ตัดปุ๊บ ไส้ไหลปั๊บ

ซาลาเปาดำ ตัดกับไส้เหลืองแบบคัสดาร์ด น่ากินอยู่
ซาลาเปาดำ ตัดกับไส้เหลืองแบบคัสดาร์ด น่ากินอยู่

ถ้าเรื่องของรสชาติ ซาลาเปาลาวาไส้ไข่เค็มหมดก่อนเลยนะ อาจจะเพราะว่ามันมีรสหวานๆของแป้ง ตัดกับเค็มมันๆ แบบไข่เค็มได้ลงตัวพอดี โดยเฉพาะตอนกินคำแรกหลังจากที่มาเสิร์ฟที่โต๊ะ อยู่ในอุณหภูมิที่ไม่ร้อนลวกปาก และไม่ได้เย็นเจี๊ยบแต่ประการใด กินได้ทันที ส่วนซาลาเปาลาวาไส้คัสตาร์ดก็อร่อยรองลงมา มันจะหวานๆ ใกล้เคียงกับเนื้อแป้ง และสุดท้ายซาลาเปาลาวาช็อคโกแล็ต อันนี้ไม่ค่อยคุ้น และส่วนตัวไม่ได้ชอบกินช็อคโกแล็ตด้วย เลยรู้สึกเฉยๆ ไม่ว๊าวเท่าไหร่

ในเมนูที่ไปกัน 3 คน นอกเหนือจากซาลาเปา 3 ลูก และกาแฟลาเต้เย็นในภาพแล้ว ยังมีลาเต้ร้อนกับอิตาเลี่ยนโซดาอีกแก้วนึง ไม่ได้แย่งเค้าชิมนะ เลยอดเขียนรีวิว ทั้งหมดแล้วราคารวมกัน 290 บาท ไปกินกัน 3 คน ตกคนละเกือบร้อย ถ้าวัดจากความอิ่มแล้วยังห่างไกลมาก เพราะราคานี้สามารถซื้อกาแฟลาเต้ + ซาลาเปาเซเว่นลูกใหญ่ๆ ได้ 2 ลูก แต่ถ้านับรวมจากบรรยากาศร้านที่นั่งสบายๆ เอาคอมมาทำงานได้ทั้งวัน ก็น่าจะคุ้มอยู่

อ้อ.. ที่ร้านเค้ายังมีเมนูอาหารอีกนะ แต่ไม่ได้สังเกตว่ามีอะไรน่าทานบ้าง ไว้คราวหลังจากมาซ้ำใหม่อีกรอบแล้วกัน

บทสรุป

PROS : การจัดบรรยากาศร้าน การคุมโทน การออกแบบโลโก้ การนำเสนอซาลาเปาทำออกมาได้ดี รสชาติก็โอเคทีเดียว

CONS : เมนูอาหารมีแค่ 1 เล่ม / เด็กร้านแต่งตัวตามใจ ไม่มีเครื่องแบบ ทำให้เสียดายบรรยากาศร้าน / เด็กร้านไม่ได้ช่วยให้การสั่งอาหารง่ายขึ้น / หาที่จอดรถยากหน่อยถ้ามากลางวัน

เอาแผนที่มาฝากด้านล่าง หรือจะเข้าไปดูเฟซบุ๊กของร้านได้ที่ THE STEAM ROOM by เปาจี ได้เลย ยังมีเมนูอีกหลากหลาย และน่าลองไปชิมมากครับ

 

ปล. ร้านลูกชิ้นหน้าร้าน The Steam Room คือไอเท็มลับ ที่คุณไม่ควรพลาด ลูกชิ้นอร่อย น้ำจิ้มซีฟู๊ดเด็ดมาก ให้มาเป็นชาม รสเด็ดเอาไปจิ้มกุ้งเผาต่อได้เลย

คะแนนรวมของซาลาเปา ร้าน The Steam Room
  • ความคุ้มค่าเมื่อเทียบกับราคา
  • คุณภาพอาหาร
  • การบริการ
  • รสชาติโดยรวม

ร้านน่านั่ง แต่ไม่น่าอยู่นาน

เสียดายบรรยากาศร้านดีๆ ที่เหลือแค่การคุมโทนพนักงานในร้าน ไม่ได้นำเสนอเรื่องราวซาลาเปาให้ออกมาน่ารักน่าทานเหมือนที่โลโก้ร้านมีพลังในการดึงดูดลูกค้า จึงทำให้ราคาดูแพงเมื่อเทียบกับสิ่งที่ลูกค้าได้รับ ถ้าปรับกว่านี้อีกนิดนึง ร้านนี้น่าสนใจและอาจเป็นแลนด์มาร์กเท่ๆ ในย่านคลองเตยได้เลย

2.5

Published in Eat