Skip to content →

รางวัลเพื่อชาวทวิตเตอร์ #bestoftheyear2012 และ #bestoftheyear2013

ขออภัยที่มาย้อนหลังช้าเป็นปีแบบนี้ จริงๆ แล้วเกิดจากความลืมล้วนๆ เลยครับ -“-

จริงๆแล้ว ความยากของการมอบรางวัลให้กับเหตุการณ์สำคัญในโลกทวิตเตอร์ คือ การสรุปเหตุการณ์ที่มีความฉับไว ไปเร็วมาเร็ว ให้กลายเป็นที่สุดของปี เพราะทวิตเตอร์ไม่เหมือนสื่อหลักที่สามารถใช้เวลาปัจจุบันอ้างอิงและสรุปอันดับได้ง่ายกว่า แต่ทวิตเตอร์ต้องเป็นคนที่ค่อนข้างติดตามอยู่ตลอดเวลา ไม่มีคนที่เรา Follow มากหรือน้อยเกินไป ต้องค่อนข้างใจแข็งต่อประเด็นที่บูมกันมากๆ ในช่วงปลายปีว่ามันมีส่วนได้เปรียบเสียเปรียบกับเรื่องที่เกิดขึ้นเมื่อต้นปี และที่สำคัญ ต้องมีความจำที่ดีมากๆ (หลังๆใช้ Fav เอา)

 

ขอสรุปรางวัล #BestOfTheYear2012 แห่งทวิตเตอร์ ประเทศไทย แบบอ่านง่ายๆ สืบค้นง่ายๆ ดังต่อไปนี้ครับ

1. รางวัลวลีเด็ดแห่งปี ได้แก่ “พี่ชื่ออะไรคะ” จาก @nongwi_nara 
อธิบาย : ถ้าจำไม่ผิด เป็นเหตุการณ์ที่เธอตาม Follow จัสติน บีเบอร์ แล้วทวิตถามว่า “พี่ชื่ออะไรคะ” และถูกนำมาแซวอีกมากมายในปีนั้น

2. รางวัลสาขาสันติภาพ ได้แก่ @NoeyZupermarket จากผลงานทวิตโลกสวยยยยย
อธิบาย : ในรอบปีนั้นเป็นที่ฮือฮาของปรากฎการณ์ “น้องเนยโลกสวย” ทีแรกหลายคนเดาว่าเป็นครีเอทีฟโฆษณามาทำแคมเปญอะไรซักอย่าง สุดท้ายก็เฉลยว่าตัวตนจริงๆ เธอก็คือน้องเนย!

3. รางวัลสาขาดราม่ายอดเยี่ยม ได้แก่ @mysweetlavida จากเรื่อง “โลงเซาะ”
อธิบาย : ปัจจุบันเธอเปลี่ยนชื่อทวิตบ๊อยบ่อย บ่อยจนจำไม่ได้ว่าใช้ชื่อว่าอะไร เราเรียกเธอว่า “เจ๊มินตรา” ดราม่านี้เกิดจากการอ่าน Longchamp กระเป๋าแบรนด์เนมชื่อดังว่า ไม่ได้ออกเสียง “ลองชอม” หรือ “ลองแชมป์” แต่ต้องอ่านเป็นสำเนียงฝรั่งว่า “โลงเซาะ” เท่านั้นแหละ ความมันถึงบังเกิด!

4. รางวัลเดือนดัน หรือสาขาดาวรุ่งยอดเยี่ยม ได้แก่ @NoeyZupermarket ที่มียอด follower ทะลุ2หมื่น ด้วยเวลาแค่สัปดาห์เดียว
อธิบาย : รางวัลเดือนดัน ตั้งเป็นเกียรติให้แค่ครูเดือน @DDT_Duean ในฐานะที่คอยหาคนที่น่าสนใจมารีทวิตบ่อยๆ จนคนเหล่านั้นกลายเป็นคนดังขึ้นมา ในปีนั้นไม่มีใครที่โดดเด่นไปกว่าน้องเนยโลกสวยจริงๆ

5. รางวัลสาขา Retweet ยอดเยี่ยม ได้แก่ ลุงมอดดดดดด @AdmOd
อธิบาย : แกรีทวิตทุกสิ่งอย่างจริงๆ ราวกับวันๆ ไม่ทำอะไรนอกจากเฝ้าอยู่หน้าคอม และคอยรีทวิตตลอดเวลา ก็ได้เห็นทั้งมุมมองใหม่ๆ ฮาๆ และกวนตีนพอสมควร

6. รางวัลสาขา Hashtag ยอดเยี่ยม ได้แก่ #Sexplus ที่เฉือนชนะ #TheVoiceTH ไปอย่างเฉียดฉิว
อธิบาย : เดอะวอยส์มาออนแอร์ในปีแรก เป็นรายการทีวีแรกๆ ที่โปรโมตผ่านทวิตเตอร์อย่างจริงจัง ทำให้มีการรีทวิตกันมากพอสมควร แต่ถ้าเทียบความมันทั้งปีแล้ว #Sexplus ของ @MrMeaw ที่ชวนคุยเรื่องเพศกันอย่างเปิดเผยแต่ไม่ลามก และสนุกสนานจึงเฉือนชนะไปได้อย่างเฉียดฉิวนั่นเอง

7. รางวัลสาขาคำไทยในทวิตยอดนิยม ได้แก่ “แกร๊ง”
อธิบาย : แกร๊ง มีความหมายว่าผิดหวัง หรือแห้ว อารมณ์เหมือนการทำอะไรซักอย่างแล้วเขาไม่สนใจ มันจะเงียบงัน จนกระทั่งได้ยินเสียงเหรียญที่ตกไปในกระป๋องดัง “แกร๊ง” ให้เราตื่นจากห้วงเวลานั้น เป็นคำสั้นๆแต่อธิบายอารมณ์ได้ดีเชียว

หวังว่าในปีนี้น่าจะมีคนมาร่วมสนุกกับการจัดรางวัลนี้เพิ่มขึ้นนะ อยากเห็นมุกใหม่ๆ บ้าง เสียดายที่ไม่ได้ทำในปี 2013 เนื่องจากงานล้นมือช่วงปลายปี เลยคิดที่จะเปลี่ยนรูปแบบการมอบรางวัลด้วยการให้คนแต่ละสาขามามอบรางวัลให้กันแทน เช่น คำไทยในทวิต อาจจะใช้ครูทอมมาเป็นผู้คัดเลือกและมอบแทน

ปีนี้รอติดตามแล้วกันว่าใครจะได้เข้าสู่รางวัลอันทรงเกลียดนี้ 5555

Screen Shot 2557-12-01 at 5.08.12 PMScreen Shot 2557-12-01 at 5.07.11 PM

Published in Twitter