Skip to content →

ประสบการณ์ในการเรียนภาษาอังกฤษ ที่ Wall Street English ตอนที่ 4 – เรียนง่ายๆได้ที่บ้าน

หลายคนคงประสบปัญหาเรื่องคอร์สเรียนอะไรซักอย่างที่ต้องใช้ระยะเวลาในการเรียนนานๆ บางครั้งเมื่อมีเหตุจำเป็นบางอย่าง การเรียนเราจะถูกให้ความสำคัญน้อยลงกว่าเรื่องปัจจุบันทันด่วน กลายเป็นว่าเราต้องขาดเรียน เรียนต่อบทต่อไปก็ไม่รู้เรื่อง และยิ่งถ้าขาดต่อๆกันบ่อยๆ มันก็จะเริ่มท้อจนไม่ไปเรียน เสียตังกันเป็นว่าเล่นมานักต่อนักแล้ว

ข้อดีอย่างนึงที่ค้นพบจากการเรียน Wall Street English คือ ถึงแม้ว่าเราจะสมัครที่สาขาใดสาขาหนึ่ง แต่ถ้าวันไหนอยากจะเรียนแต่ไม่สะดวกที่จะเดินทางไปยังสาขาของตัวเอง ก็สามารถไปเรียนได้ที่สาขาใดก็ได้ของ Wall Street English เขาจะจัดให้เราอยู่ในโซนที่เรียกว่า The Village เป็นคอมเหมือนๆกับที่เราเรียนในสาขา เพียงแต่จะเป็นการเรียนผ่านอินเตอร์เน็ตนั่นเอง โดยมี PT ของสาขานั้นมาช่วยดูแล เหมือนเราเรียนที่สาขาหลักเลย

ทีนี้ด้วยความช่างสงสัย เห็นว่าการเรียนผ่านสาขาอื่นต้องใช้อินเตอร์เน็ตในการต่อ ถ้าเรามีอินเตอร์เน็ตที่บ้าน แล้วจะเรียนจากบ้านบ้างจะได้ไหม เลยลองจำ URL ที่ใช้ตอนเรียนที่สาขาอื่นมาใส่ที่บ้าน (เข้าที่นี่เลย http://coursework.wsistudents.com/lms/Login.aspx) ใช้ User Name และ Password แบบเดียวกับที่เรียนที่สาขาแรก ปรากฎว่าได้เฉยเลยจ้า หน้าตาเหมือนกับที่เรียนในสาขาเลยจ้า

เสร็จกูและคราวนี้ ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางแล้ว จะเรียนตอนตีสาม หรือเรียนก่อนไปทำงานก็ได้ สะดวกมากๆ ทุกอย่างเหมือนกับที่เรียนที่สาขาหมด แต่ต่างกันแค่ไม่มีใครมาช่วยฟังช่วยพูด หรือแนะนำคำศัพท์แกรมม่าใดๆ เลยคิดว่าการเรียนแบบนี้น่าจะเหมาะกับคนที่เลเวลสูงๆหน่อย ที่ต้องการสมาธิมากกว่าจากที่เรียนที่สาขา

ส่วนเรื่องแบบฝึกหัดนั้น ก็ทำในเล่มแล้วตรวจเบื้องต้นได้ แต่ถ้าเป็นการเขียน วันไหนที่สะดวกเข้าไปที่สาขา ก็หยิบหนังสือไปถาม PT ได้เหมือนเดิม แค่นี้สบายๆ

จากที่ทดลองเรียน 1 บทเต็มๆ จากที่บ้าน พบว่ามีสมาธิกว่าการไปเรียนที่สาขาพอสมควร ไม่ต้องเหนื่อยกับการเดินทาง แถมจะกินขนม กินน้ำอะไรระหว่างเรียนก็ได้ตามสบาย แต่ข้อเสียก็คือ มันมีสิ่งที่ดึงความสนใจเราได้ตลอด ในบทนึงเคยเรียนไปดูบอลไป ปรากฎว่าคะแนนร่วงกราวววววว.. บทต่อมาจึงต้องปิดทีวี และเลือกเวลาดึกๆ ที่มีสมาธิมากกว่าแทน

ผ่านมา 4 ตอนแล้ว วันนี้ก็จะเป็นวันที่จบคอร์สพอดี อาจารย์ฝรั่งที่ให้ผ่านในบทที่ 27 บอกว่า ผมมีความมั่นใจที่จะใช้ภาษาอังกฤษอยู่แล้ว ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีมากๆ ส่วนเรื่องแกรมม่า ผมถามแกว่าทำอย่างไรจึงจะเก่ง เพราะรู้สึกว่านี่คือจุดอ่อนที่สุดของเรา แกบอกว่าแกรมม่าต้องฝึกบ่อยๆ ใช้งานบ่อยๆ เพราะมันก็เหมือนทักษะฟัง พูด อ่าน เขียนนั่นแหละ การท่องจำไม่ช่วยให้เกิดประโยชน์ได้เท่าการใช้งานเป็นประจำ มันจะค่อยๆซึมและลืมยากกว่าการท่องนั่นเอง

 

สัปดาห์หน้าก็จะได้ไปสิงคโปร์อีกรอบแล้ว จะได้ไปทดสอบว่าภาษาที่เรียนมา 1 คอร์สจะดีขึ้นมากแค่ไหน แต่อย่างน้อย เราก็มั่นใจว่าสิ่งที่เราพูดกับเขา ผิดน้อยลงกว่าเดิมแล้วหล่ะ :)

Published in Blog Life