Skip to content →

Toshiba Twist, Twist your style

ถ้าพูดถึงการปฏิวัติดีไซน์เพื่อเปลี่ยนภาพลักษณ์ของสินค้าอย่างสิ้นเชิง เคสที่คลาสสิคที่สุดคงเป็นยุค iMac หลากสีของแอปเปิ้ล ที่พลิกความเชื่อว่าคอมพิวเตอร์จะต้องเหลี่ยมๆ เทาๆ ทึมๆ ให้กลายเป็นสินค้าที่มีรสนิยม และเป็นเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้านมากกว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าทั่วไป

ถ้าลองสังเกตความเป็นไปของงานดีไซน์เครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดอื่น หลายแบรนด์พยายามทำให้สินค้าของตัวเองดูทันสมัย หรือให้มีเอกลักษณ์เฉพาะทางไป ส่วนมากเราจะเห็นดีไซน์สวยๆ จากฝั่งของโทรทัศน์มากกว่าสินค้าชนิดอื่นๆ แต่ที่น่าสนใจ และเห็นการเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจนอีกสินค้านึง ก็คือตู้เย็น

เครื่องใช้ไฟฟ้าที่เริ่มมีดีไซน์จนกลายเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นนึงในบ้าน

ต้องยอมรับว่า เจ้าตลาดเรื่องของตู้เย็นคือโตชิบา ที่พยายามให้สินค้าของตัวเองฉีกหนีคู่แข่งไปเรื่อยๆ เพราะด้วยข้อจำกัดที่ว่า ตู้เย็นไม่ใช่ทีวี! อ้าว อย่างงกัน หมายถึงว่า ครอบครัวนึง อาจจะมีทีวีได้หลายเครื่อง แต่ไม่ค่อยมีครอบครัวไหนที่ซื้อตู้เย็นหลายตู้เหมือนทีวี ส่วนใหญ่จะมีแค่ 1-2 เครื่องเท่านั้น แต่ในอีกมุมนึง ตู้เย็นคือเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีความจำเป็นมากกว่าทีวี หมายถึงว่า เราสามารถอยู่บ้านที่มีตู้เย็นแต่ไม่มีทีวีได้ แต่อยู่ในบ้านที่มีแต่ทีวีแล้วไม่มีตู้เย็นลำบาก

ด้วยความจำเป็นดังกล่าว ทำให้ยอดขายตู้เย็นแปรผันตามขนาดของครอบครัวที่เล็กลง ยิ่งคนไทยมีแนวโน้มใช้ชีวิตอยู่ในหอพัก หรือคอนโดมากขึ้น ก็ยิ่งมีโอกาสทำให้ตลาดของตู้เย็นเติบโตขึ้น แม้จะไม่มาก แต่ก็ขายได้เรื่อยๆ ดังนั้น การทำตู้เย็นให้แตกต่างจากคู่แข่ง โดยเฉพาะเรื่องดีไซน์ จึงเป็นเรื่องที่โตชิบาให้ความสำคัญมาตลอด

ก่อนหน้านี้ โตชิบาเคยปรับรูปแบบดีไซน์มาหลายครั้ง โดยเน้นในเรื่องรูปลักษณ์ภาพนอกให้ดูทันสมัยกว่าตู้เหลี่ยมๆ ธรรมดา ที่สำคัญ ดีไซน์เนอร์ชาวไทยก็มีส่วนในการออกแบบตู้เย็นให้โตชิบา จนได้รางวัลการออกแบบมาหลายครั้ง ขณะที่หลายๆแบรนด์ก็พยายามใช้แนวคิดแบบเดียวกัน เพื่อปรับรูปลักษณ์ตู้เย็นของตัวเองด้วย

แต่วันนี้ โตชิบาก้าวไปอีกขั้นนึง ด้วยแนวคิดง่ายกว่านั้น ตอบสนองกับกลุ่มลูกค้าที่มีความต้องการที่หลากหลาย และเน้นการสะท้อนถึงรสนิยมเฉพาะแต่ละคนมากกว่า นั่นคือ การออกแบบให้ตู้เย็นสามารถมีลวดลายตามใจชอบได้เอง! เอ๊ย ง่ายขนาดนั้นเลยหรอ

ลวดลายง่ายๆ ที่ทำให้ตู้เย็นไม่ดูน่าเบื่ออีกต่อไป


ปกติแล้ว เราจะชอบตกแต่งตู้เย็นผ่านแม่เหล็กใช่มั้ยครับ สมัยก่อนเรามักจะได้แถบแม่เหล็กเป็นของที่ระลึกเวลาซื้อสินค้า หรือดูหนัง แล้วก็มาติดไว้ที่หน้าตู้เย็นกัน ถ้าในหนังฝรั่ง เขาก็จะเขียนโน้ตแล้วเอาแม่เหล็กติดไว้หน้าตู้เย็นแทน ด้วยแนวคิดนี้เราเลยได้เห็นตู้เย็นที่มีจอสัมผัส หรือหน้าจอแจ้งเตือนกันนั่นเอง

ในอีกมุมนึง หรือเพราะว่าตู้เย็นมันดูเรียบและชืดเสียจน เราต้องหาอะไรเอาไปแปะไปปิดให้มันดูสวยงาม 😀

ดังนั้น โตชิบาเอง ได้เลือกตู้เย็นโตชิบา ทวิสต์ เป็นตู้เย็นแรกในตลาดที่ให้ลูกค้าเปลี่ยนหน้าบานตู้เย็นให้เป็นลวดลายได้ตามใจชอบ ตามแนวคิดหลักของสินค้านี้ว่า “TWIST Your Style, Motivate your Life”

ทวิสต์ด้วยลายเส้นเท่ๆ สีเจ็บๆ


ซึ่งกิจกรรมเล็กๆที่สร้างให้เกิดการรับรู้ถึงแนวคิดนี้ เกิดขึ้นในช่วงวันวาเลนไทน์ ด้วยการจัดกิจกรรมบนเฟสบุ๊คแล้วเลือกผู้โชคดีที่เป็นคู่บ่าวสาว โดยโตชิบาได้ทำตู้เย็นที่มีรูปของคู่บ่าวสาวนั้นติดอยู่หน้าบานตู้เย็น และจัดส่งตู้เย็นนั้นให้ถึงงานแต่งงานเลยทีเดียว

เมื่อวันที่ 27 ก.พ. 56 ที่ผ่านมา โตชิบาก็ได้จัดงานเปิดตัวขบวนคาราวานของ Toshiba Twist ที่ดิจิตอล เกตเวย์ สยามสแควร์ ก่อนที่จะปล่อยขบวนคาราวานนี้ไปตามจังหวัดใหญ่ๆ ทั่วประเทศ เพื่อให้ลูกค้าต่างจังหวัดได้รับรู้ และเพื่อทำให้เกิดแรงบันดาลใจใหม่ๆ ในการตกแต่งตู้เย็นในแบบที่ชอบ โดยขบวนคาราวานจะแบ่งออกเป็น 4 สาย ออกไปยัง 4 ภูมิภาคของประเทศ ตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม ถึง 9 เมษายน 56 ดังนี้

  • เส้นทางที่ 1 เส้นทางภาคเหนือ เริ่มจากสายเหนือ พิษณุโลก – แพร่- เชียงราย-เชียงใหม่-กำแพงเพชร-ชัยนาท
  • เส้นทางที่ 2 สายอีสาน เริ่มที่มหาสารคาม-ขอนแก่น-สุรินทร์-นครราชสีมา-สระบุรี-สุพรรณบุรี
  • เส้นทางที่ 3 เลาะเรียบชายฝั่งตะวันออกเริ่มที่จันทรบุรี-พัทยา-ศรีราชา-อ่างศิลา ชลบุรี-ปราจีนบุรี-กาญจนบุรี
  • เส้นทางที่ 4 ล่องใต้เริ่มที่นครศรีธรรมราช-หาดใหญ่-สงขลา-สุราษฏร์ธานี-หัวหิน-ราชบุรี

ในแต่จุดที่ขบวนโตชิบาเดินทางไปจะมีการจัดกิจกรรมสันทนาการ สร้างความสนุกสนานและสีสันที่แตกต่างกันไป และภายในงานแถลงข่าว ก็มีจัดเวิร์คช็อปเล็กๆ ให้คนที่เดินผ่านไปผ่านมาทำแม่เหล็กติดตู้เย็นสวยๆกันด้วย รวมทั้งตัวอย่างตู้เย็นที่ติดสติ๊กเกอร์สวยๆ อย่างที่ชอบคือลายที่เป็นกราฟฟิตี้ อันนี้ก็ดูเท่ดีนะ

กิจกรรมเวิร์คช็อบโดยเอาถ่ายรูปปริ๊นมาติดกับแผ่นแม่เหล็ก แล้วตกแต่งตามใจชอบ

โดยตู้เย็น Toshiba Twist นี้ จะมีอยู่สองรุ่น คือ รุ่นที่เป็นลายเส้น สีสันสดใสสไตล์คล้ายๆ Paul Smith กับแบบ Passion ที่เป็นตู้เย็นสีขาวล้วน สำหรับให้ลูกค้าเลือกลวดลายมาติดหน้าบานตู้เย็นได้ตามใจ

เท่าที่ได้สอบถามกับโตชิบามา งบประมาณในการตัดสติ๊กเกอร์เพื่อมาตกแต่งหน้าบานตู้เย็นนั้น อยู่ที่ราคาประมาณ 600 กว่าบาทเท่านั้น วิธีการก็คือ นำไซส์ของหน้าบานตู้เย็นจากเว็บไซต์ของโตชิบา ไปออกแบบเองในโปรแกรมอย่าง Illustrator หรือ Photoshop หรือแม้กระทั่ง Powerpoint ก็ยังได้ แต่ต้องตั้งค่าความละเอียดให้สูงหน่อยนะ ประมาณ 300 dpi แล้วก็เอางานที่เราออกแบบไว้ ไปที่ร้านตัดสติ๊กเกอร์ใกล้บ้านเลยครับ แค่นี้ก็จะได้แบบตามที่ต้องการแล้ว

ตู้เย็นลายกราฟฟิตี้ เท่ชะมัด

แต่สำหรับลูกค้าที่ไม่มีความสามารถหรือเวลาในการออกแบบขนาดนั้น ผมได้ทำการ feedback บอกไปกับทางโตชิบาแล้วว่า น่าจะมีลวดลายสวยๆ ให้ลูกค้าโหลดซักสองสามแบบ เพื่อเป็นตัวเลือกให้ลูกค้าง่ายขึ้น ขณะเดียวกัน ถ้ามันไม่ถูกใจลูกค้าแนวๆเท่าไหร่ ผมก็แนะนำให้ลองหาในกูเกิ้ลเลยครับ เสิร์ชคำว่า pattern vector นี่แหละ มีแบบสวยๆให้โหลดเพียบ ที่สำคัญคือ ภาพไม่แตกด้วยนะ

ตัวอย่างลวดลายตู้เย็นในขบวนคาราวาน

หลังจากกลับมาจากงานแถลงข่าว ก็สงสัยอยู่เหมือนกันว่า เรื่องง่ายๆแค่นี้ ทำไมถึงไม่มีใครเคยคิดกันมาก่อน หรือเพราะว่ามันคงเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวมากเสียจนไม่มีใครคิดว่า จะมาเป็นจุดขายได้

และที่สำคัญ มันเป็นจุดขายที่โดนใจลูกค้าด้วยหล่ะ 😀

Published in Blog Life