Skip to content →

The SYNC : พื้นที่กว้างของคนสร้างฝัน

หลายครั้งที่คนมีไอเดียดีๆ แคร์สังคม แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นที่ไหน และอย่างไร The SYNC คือคำตอบของปัญหานั้นครับ

จุดเริ่มต้นของการได้มาที่งานเปิดตัว The SYNC คงต้องย้อนไปไกลซัก 2-3 ปีก่อนโน้น ที่ผม, แก๊บ, ต๊ะ และบี ผลผลิตจากค่ายผู้นำนักศึกษา คิดเห็นตรงกันว่าน่าจะเปิดพื้นที่ซักแห่ง ที่เป็นทั้งร้านนั่งกินกาแฟบรรยากาศสบายๆ เป็นที่ๆพบปะพูดคุยเพื่อแลกเปลี่ยนความคิดและไอเดียใหม่ๆ มีพื้นที่เปิดกว้างให้ใครต่อใครมาใช้ได้อย่างอิสระ ไม่มีเงื่อนไขด้านเวลา

ครั้งนั้น พวกเราได้ตระเวณดูที่ทางแถวม.ขอนแก่นอยู่ 2 วัน จนกระทั่งไปลงตัวอยู่ที่บ้านหลังนึง ที่ทาสีขาวสลับแสด สีของมหาวิทยาลัยขอนแก่น ทุกคนได้เห็นภาพฝันที่เป็นจริงจากสถานที่ดังกล่าว แต่การจะเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมาได้นั้นไม่ได้อยู่แค่บ้านหลังนี้เสียเมื่อไหร่ หนทางยังอีกยาวไกลนัก

 

และด้วยความบังเอิญในเวลาปัจจุบัน ข้อความหนึ่งที่ทวิตต่อๆกันมา ได้สะดุดตาและกระตุกต่อมคิดอีกครั้ง โปรเจคชื่อ The SYNC ที่มีแนวคิดคล้ายกัน เป็นสถานที่พบปะพูดคุยกันของผู้ที่อยากจะเริ่มต้นทำธุรกิจเพื่อสังคม โดยมีพี่เลี้ยงอย่างทีม ChangeFusion คอยให้คำแนะนำเรื่องแผนธุรกิจ หรือการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน และขณะเดียวกัน ก็เป็นทั้งออฟฟิศชั่วคราวสำหรับให้ใครต่อใครมานั่งทำงานนอกกรอบสี่เหลี่ยมเดิมๆ เป็นการเปิดโอกาสที่จะได้ค้นพบความคิดใหม่ๆ จากเพื่อนร่วมงานไม่ซ้ำหน้า

แม้ในรายละเอียดอาจดูแตกต่างจากโปรเจคแรกเริ่มของพวกเรา แต่ก็มากพอให้เกิดแรงขับ และอยากเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของโปรเจคนี้ ไม่ว่าเขาจะจ้างหรือไม่ก็ตาม เพราะบางครั้ง ประสบการณ์มีคุณค่ากว่าจำนวนเวลาที่แลกด้วยเงิน

The SYNC ตั้งอยู่ในบ้านกลางเมือง ใกล้แยกรัชดาลาดพร้าว ไม่ไกลจากรถไฟฟ้าใต้ดินซักเท่าไหร่ แต่อาจต้องเดินจากสถานีลาดพร้าวไกลหน่อยร่วม 500 เมตร เป็นโฮมออฟฟิศ 3 ชั้น โดยชั้นแรกจะเป็นพื้นที่เล่นระดับ สามารถจัดงานเสวนาด้วยความจุผู้เข้าร่วม 30 คนกำลังพอดี หรือในช่วงปกติ จะเป็นโต๊ะสำหรับนั่งทำงานได้ 3-4 โต๊ะ

ชั้นที่ 2 จะมีโต๊ะประชุมยาว รายล้อมด้วยที่นั่งเคาท์เตอร์เล็กๆ และมุมหนังสือ หน้าต่างบานใหญ่สามารถเปิดรับอากาศภายนอกได้ น่าจะเหมาะสำหรับการฝังตัวทำงานที่ใช้เวลานานขึ้น

สำหรับชั้นที่ 3 เป็นพื้นที่ค่อนข้างส่วนตัว สำหรับสมาชิกที่ต้องจ่ายเพิ่มขึ้นเพื่อเข้าถึงสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ ที่ The SYNC ได้เตรียมไว้

 

คำจำกัดความของ The SYNC คือ “Creative Community for Social Innovation” โดยเป็นการเน้นการให้บริการ มากกว่าการใช้สถานที่ เพราะองค์ประกอบอื่นนอกจากพื้นที่ทำงานแล้ว ยังมีเรื่องของการพบปะพูดคุย สร้างกลุ่มเครือข่ายของคนคิดดี ทำดี และการให้คำปรึกษาในการเริ่มต้นทำธุรกิจเพื่อสังคมตั้งแต่เริ่มต้น จนถึงการจดทะเบียนเป็นนิติบุคคล ซึ่งถ้าไปใช้บริการที่ปรึกษาจากภายนอก ก็อาจมีค่าใช้จ่ายที่สูง หรือไม่ได้คำนึงถึงรูปแบบการทำธุรกิจเพื่อสังคมมากเท่าที่ควร

ในความท้าทายของ The SYNC ที่นอกเหนือจากการให้คำปรึกษา และประคับประคองธุรกิจเพื่อสังคมที่เกิดใหม่ให้ไปรอด เพื่อเป็นผลงานการันตีและดึงดูดให้คนอื่นๆ เดินเข้ามาใช้บริการนั้น ก็คือเรื่องกิจกรรมต่างๆ ที่เกิดขึ้นในที่แห่งนี้ เพราะเป็นสิ่งที่คนภายนอกเข้าถึงและรู้จักได้ง่ายกว่า ในขณะเดียวกัน การผลิตคอนเทนต์ได้เองบ้าง นอกเหนือจากการรอให้ใครต่อใครเดินเข้ามา ก็เป็นส่วนช่วยให้ The SYNCเติบโตอย่างยั่งยืนมากขึ้น

และด้วยความตั้งใจของ The SYNC จะทำให้เราเข้าใจความเป็นธุรกิจเพื่อสังคมได้มากขึ้น และเริ่มต้นเป็นผู้ประกอบการทางสังคมได้ง่ายขึ้นเช่นกัน

เอาใจช่วยครับ จากคนมีความฝันเดียวกัน 🙂

Published in LAB