Skip to content →

แผนอัตตาวิวัฒน์ ประจำปี 2554

สวัสดีปีใหม่ย้อนหลังทุกท่านครับ 🙂 ช่วงปีใหม่ที่ผ่านมานี้ผมต้องจากบ้านไปสองสัปดาห์เพื่อไปสร้างห้องน้ำให้กับเด็กชาวเขาที่ อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ และได้ไปพูดคุยกับทางโรงเรียนฝึกอาชีพของคนตาบอดใกล้ๆ มหาวิทยาลัยแม่โจ้มาครับ มันเป็นปีใหม่ที่มีเีรื่องให้คิดตั้งแต่ต้นปีเลยครับ

จริงๆ แล้วก่อนหน้านี้มีความคิดที่จะทำอะไรอยู่หลายอย่าง เป็นโปรเจคสนุกๆ กัน แต่พอเอาเข้าจริง ความที่มันไม่มีแก่นที่ชัดเจน ทำให้ขั้นตอนและวิธีการทำให้ความฝันกลายเป็นจริงนั้นเป็นไปได้ช้าเกินไป พอช่วงปีใหม่ได้ไปทำงานสาธารณะประโยชน์ที่เชียงใหม่ในช่วงสั้นๆ แล้ว จึงคิดว่า ถ้าเราเอาโปรเจคที่อยากทำมาสร้างประโยชน์บางอย่างได้ก็คงจะดี

ผมถือว่าช่วงต้นปีเป็นช่วงเวลาที่ดีในการเริ่มต้นทำสิ่งใหม่ ในทุกๆ ปีเมื่อถึงช่วงเวลาผลัดเปลี่ยนปฏิทิน ผมจะใช้เวลาอ่านและทบทวนว่าเมื่อต้นปีที่ผ่านมาได้ตั้งใจทำสิ่งใด แล้วตอนนี้มาถึงไหนแล้ว ได้ลงมือทำ ประสบความสำเร็จเป็นที่ยอมรับ หรือยังไม่ได้ทำเลยซักอย่าง และวางแผนว่าในปีถัดไปจะตั้งใจทำอะไรบ้าง

โปรเจคสนุกๆ ส่วนตัวของผมนี้ ขออนุญาตล้อเลียนชื่อ “ประชาวิวัฒน์” ของรัฐบาล ให้เป็น “อัตตาวิวัฒน์” ตามชื่อเว็บว่า “เรื่องของกู” ดังนี้ครับ

1. Podcast ที่พูดถึงเรื่องความคิดสร้างสรรค์

ผมอยากทำ Podcast ตั้งแต่เมื่อ 3 ปีที่แล้ว อยากจะชวนเพื่อมาคุยเรื่องฟุตบอลแบบสนุกๆ กัน ความสนุกของคนดูบอลมันอาจไม่ได้อยู่ที่ผลการแข่งขันของทีมตัวเองเสมอไป แต่มันคือการพูดถากถาง ล้อเลียน หรือหยอกกัดแซวกันอย่างสนุกสนาน จนแล้วจนรอดโปรเจคนี้ก็ยังไม่ได้คืบหน้าเสียที เนื่องด้วยผมคงไม่มีเวลาตามข่าวสารฟุตบอลบ่อยๆ และข่าวฟุตบอลค่อนข้างมีเยอะแล้ว เลยจะขยายโปรเจคนี้ให้พูดถึงเรื่องความคิดสร้างสรรค์ในรูปแบบต่างๆ ครับ

ความคิดสร้างสรรค์ทางเสียง อาจจะมีตั้งแต่การจัด Playlist ของเพลงที่ให้อารมณ์ที่ต่อเนื่อง การหยิบเอาเรื่องราวที่ได้ผ่านพบมาเล่าสู่กันฟัง การชวนคนที่มีมุมมองน่าสนใจมาพูดคุย หรือการตั้งแง่มุมต่างๆใ้ห้คิดต่อ ตัวโครงรายการยังไม่ได้กำหนดรายละเอียดมากนัก แต่ผมกำลังกำหนดคนจัดรายการกับผมด้วยแทน น่าจะเป็นรายการที่ให้ประโยชน์และสาระ ฟังง่ายๆ สนุกๆ ครับ

2. UP2GU TV

ถ้ามีรายการทีวีที่ผู้ชมไม่สามารถรู้เลยว่า ตอนต่อไปจะมีรายการอะไรให้ดูบ้าง มันจะเป็นยังไง?

นี่เป็นโจทย์แรกที่ผมตั้งขึ้นว่า อยากทำรายการทีวีที่มีทั้งหยอกกัดรายการทีวีด้วยกันเอง หรือเป็นรายการวาไรตี้ที่ไม่ได้กำหนดตายตัวว่าช่วงนี้จะเป็นอะไร แค่อยากลองเล่าเรื่องด้วยวิธีการที่แตกต่างกัน เช่น รายการพาทัวร์ร้านอาหารที่ไม่ต้องอวยกันว่าอร่อยกันอย่างเดียว หรือรายการสอนการกีฬาที่ใช้งานได้จริง หรือเปิดแต่ MV สวยๆ ทั้งช่วงรายการ

ปีนี้จะลงทุนซื้อกล้องวีดิโอ ลองทำรายการพวกนี้ผ่าน Youtube ครับ

3. UP2GU Online Magazine

เป็นโปรเจคที่ต่อยอดจาก 2 โปรเจคแรก เป็นการรวบรวมเนื้อหาสาระที่ตกหล่น หรือเป็นที่รวบรวมไอเดียสนุกๆ ที่จะนำไปต่อยอดทำ Podcast หรือ TV ได้ ผมกำลังมองถึง Social Network อย่าง Twitter ที่ทุกวันนี้ผมได้อ่านเรื่องราวหรือเกร็ดความรู้ต่างๆ ผ่าน 140 ตัวอักษรนี้ ถ้านำมาจัดหมวดหมู่ทำลิสต์ให้ดี มันก็เหมือนเป็นนิตยสารที่มีชีวิตอีกเล่มครับ

นี่คือความตั้งใจอันดับแรกๆ ของผมในปีนี้เลยครับ

Published in LAB