Skip to content →

ขอบคุณกูเกิ้ลที่เห็นประเทศไทยอยู่ในแผนที่โลก

ขณะที่สถานการณ์ทางการเมืองในเมืองไทยยังไม่นิ่งเท่าไหร่ ทำให้บริษัทไอทียักษ์ใหญ่หลายแห่ง ทั้งชะลอแผนการลงทุนหรือการตั้งสำนักงานใหญ่ และให้ความสำคัญกับประเทศเวียดนาม เพื่อนบ้านเรามากกว่า เราจึงได้เห็นข่าวเรื่อง iPhone4 หรือแม้กระทั่ง Wellcom A800 Tablet ขนาด 7 นิ้วซึ่งเป็นแบรนด์ไทย ไปโผล่และเปิดตัวที่เวียดนามก่อน

แต่สิ่งนึงที่ผมติดตามความเคล่ือนไหวผ่านข่าวมาซักระยะ คือความพยายามของกูเกิ้ลที่จะมาปักหลักทำการตลาดที่ประเทศไทยแบบไม่เกรงใจไมโครซอฟท์ที่เป็นเจ้าทางการตลาดในไทยมาก่อน (ที่เป็นเจ้าตลาดได้ต้องขอบคุณพันทิพย์, ฟอร์จูน และเซียร์รังสิตมากกว่านะ) กูเกิ้ลเปิดตัวสินค้าและบริการใหม่ๆ อย่างต่อเนื่องให้กับพี่น้องชาวไทยเสมอ ล่าสุดก็คือ เปิดตัว Google Chrome อย่างเป็นทางการที่ True Digital Park

เหตุผลที่กูเกิ้ลใช้ประเทศไทยเป็นฐานหลัก เพราะมีส่วนแบ่งทางการตลาดเรื่อง Search ปริ่ม 100% และยิ่งผมได้ทำงานเกี่ยวข้องกับโปรเจค Search Engine ในประเทศไทยแล้วพบว่า จากเมื่อ 4 ปีก่อน ถ้าพูดเรื่องค้นหาคำไทย ต้องนึกถึง ThaiQuest หรือ SiamGuru ก่อน วันนี้ใครๆ ก็ต้องพูดแต่ประโยคว่า “Search Engine คุณทำงานได้ฉลาดอย่างกูเกิ้ลหรือเปล่า?”

ในมุมของนักพัฒนาโปรแกรม ฟังดูเหมือนว่าเรากำลังถูกต่างชาติครอบงำและผูกขาดการค้นหาคำไทย ทั้งๆ ที่เราเป็นคนไทยน่าจะเข้าใจความยากของหลักภาษามากกว่า แต่กูเกิ้ลเองมีฐานข้อมูลที่ปรับเปลี่ยนจากผู้ใช้งานขนาดใหญ่มาก การปรับแต่งอะไรให้ฉลาดและรู้สึกโดนใจผู้ใช้งานจึงมีมากกว่า และกลายเป็นแนวทางให้คนอื่นๆ ต้องศึกษา

ขณะเดียวกัน กูเกิ้ลยังมีบริการน่าใช้ และที่สำคัญคือ “ฟรี” อย่าง Google Maps ที่ใส่สภาพการจราจรในกรุงเทพฯ ลงไปในแผนที่ หรือการคำนวนระยะเวลาการเดินทางจริงโดยใช้ขนส่งมวลชนอย่างรถเมล์ เรือข้ามฝาก คำนวนร่วมกับสภาพการจราจรจริง ทำให้ภาพฝันของใครหลายคน ที่อยากให้มีโปรแกรมช่วยคำนวนเวลาการเดินทางก่อนออกจากบ้าน เป็นจริงเสียที

บริการจากกูเกิ้ลหลายอย่าง ที่เป็นของฟรี คนไทยชอบใช้แน่นอนครับ และอีกหลายบริการได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการที่ประเทศไทยเป็นที่แรกในภูมิภาค แสดงให้เห็นถึงสัญญาณว่ากูเกิ้ลเองได้มองประเทศไทยอยู่ในสายตา และพร้อมที่ลุยตลาดเมืองไทย ตลาดที่ได้ชื่อว่าของก๊อบสร้างชื่อให้ของจริง จนของจริงไล่จับเท่าไหร่ก็ไม่หมด กูเกิ้ลแกมาเหนือเมฆว่า ของฟรี แต่มีโฆษณาบ้าง เมื่อคนไทยก็ไม่ว่าอะไร จึงติดตลาดกันไป

แตกต่างจาก Apple Inc. ที่ผมเห็นการเรียกร้องจากผู้ใช้งาน iPod ในเมืองไทยว่าให้สนับสนุนให้อ่านภาษาไทยได้ ทุกวันนี้ iPod Classic ยังคงอ่านภาษาไทยไม่ได้อยู่เลย หรือมีความสามารถในการอ่านภาษาไทยแต่ก็ถูกกั๊กไว้ในเวอร์ชั่นแรกๆ กว่าจะออกได้ต้องรอให้มีการอัพเดทเฟิร์มแวร์อีก

หรือแม้แต่ Apple Store ที่ใครใฝ่ฝันว่าเมืองไทยน่าจะมีกับเขาเสียที เพราะยอดขายผลิตภัณฑ์ Apple ในไทยไม่ได้ขี้เหร่เลยนะครับ แต่ก็ไม่มีสัญญาณใดๆ ว่า Apple จะสนใจการทำตลาดในเมืองไทยอย่างจริงจัง

ไหนจะมีกองทัพแอนดรอยด์จากกูเกิ้ลมาถล่มวงการมือถือให้ iPhone ได้สั่นคลอนแบบนี้อีก ผมได้เห็นการสนับสนุนภาษาไทยบนแอนดรอยด์อย่างเช่น ระบบการทายคำที่กำลังพิมพ์อยู่ หรือเมนูที่เป็นภาษาไทยต่างๆ ก็ทำงานได้ดี ไม่แปลเอ๋อๆ เหมือน Apple แน่นอน

น่าเสียดายตรงที่กูเกิ้ลเองไม่สามารถทำผลิตภัณฑ์แบบจับต้องได้เหมือน Apple และยังคงต้องใช้อินเตอร์เน็ตเพื่อเข้าถึงบริการของกูเกิ้ลเป็นหลักอยู่ (ใช้งานออฟไลน์ไม่ได้) กูเกิ้ลจึงทำการตลาดได้เพียงกลุ่มคนที่เข้าถึงอินเตอร์เน็ตได้เท่านั้น แต่ถ้าประเทศไทยก้าวสู่ 3G หรือโครงการส่งเสริมให้มีการใช้งานอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงทั่วประเทศจากภาครัฐด้วย เราน่าจะได้เห็นบริการใหม่ๆ จากกูเกิ้ล ที่เคยเปิดตัวเฉพาะแถวๆ อเมริกา มาให้ผู้ใช้งานชาวไทยได้ลองใช้กันบ้างในเร็ววันนี้

ผมรอ Google Voice อยู่นะครับ มาไวๆ แล้วกัน 😀

ข้อมูลประกอบการเขียน :

Published in Tech Know