Skip to content →

Photomotion version 0.4

โปรเจคนี้เคยคุยกับรุ่นน้องมาตั้งแต่งานรับปริญญาเมื่อปีที่แล้ว ผ่านมาครึ่งค่อนปีนี้ถึงได้เริ่มจะทำให้เป็นรูปเป็นร่างมากขึ้นกว่าแต่ก่อน

นั่นคือโปรเจคของการสร้างแบรนด์ให้กับงานฟรีแลนด์อย่างการถ่ายรูป ไม่ว่าจะเป็นงานรับปริญญา งานศพ งานบวช งานแต่ง ที่เดี๋ยวนี้ใครๆ ก็จ้างช่างภาพสมัครเล่นไปถ่ายงานกันทั้งนั้น

แต่ปัญหาก็คือ ช่างภาพแต่ละคนก็กระจายตัวกันรับงาน จริงอยู่ว่าถ้าช่างภาพเก่งๆ ค่าตัวหลักพันหลักหมื่น เขาเลือกจะรับงานเดี่ยวก็ได้ แต่ถ้าช่างภาพขาเล็กหล่ะ ฝีมืออย่างเดียวเท่านั้นหรือที่จะบอกได้ว่าเขาจะได้รับค่าแรงเท่าไหร่

ผมมีความคิดว่า อย่างเช่นงานรับปริญญา ความเนี๊ยบของภาพอาจมีความสำคัญใกล้เคียงกับความรู้สึกและเรื่องราวของภาพนั้น เราอยากจะถ่ายรูปกับเพื่อนร่วมรุ่น รุ่นน้องในคณะ คนที่แอบกรี๊ดแต่ไม่เคยมีรูปคู่ อาจารย์ผู้สอน หรือญาติพี่น้องที่เดินทางมาไกลเพื่ออยากถ่ายรูปด้วย

ดังนั้น การได้รับรูปที่มีคุณภาพ คุ้มราคา กับการบริการที่ดี สนุกสนาน จึงเป็นสิ่งที่ต้องใส่ใจ และเรื่องต่างๆ เหล่านี้ พวกเราเด็กเทคโน มศว ก็ล้วนมีกันอยู่ในสายเลือดทั้งนั้น

มันคงเป็นเรื่องที่ดี ถ้าเรามีการจัดการให้คุณภาพของงานออกมาใกล้เคียงกัน มีการคัดเกรดคุณภาพของช่างภาพ เพื่อให้ลูกค้าได้เลือกตามความพอใจ โดยจบที่เราเจ้าเดียว หมายถึงว่าลูกค้าดูพอร์ตแล้ว ยังงัยเสียก็ต้องเลือกใช้บริการจากเราอยู่ดี โดยไม่ต้องดูพอร์ตเจ้าอื่นต่อ เพราะเรามีช่างภาพในสังกัดเยอะ และหลากหลาย

มีการทำ Artwork เพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับงาน เท่าที่สังเกตคือ ผมทำให้ลูกค้าหลายๆ คนรู้สึกพอใจและคุ้มค่า เพราะลูกค้าจะนำไปเปรียบเทียบกับเพื่อนของลูกค้าที่จ่ายแพงกว่า แต่ของแถมที่ทำให้ไม่ได้มีอย่างเช่นเรา และเป็นการสร้างเอกลักษณ์ให้กับงานด้วย

สิ่งสุดท้ายคือ การทำมาหากินแบบครบวงจรเป็นทีมเวิร์ค ผมสังเกตว่างานถ่ายรูปของน้องๆ หลายคนค่อนข้างดี แต่ยังทำ Artwork ได้ไม่สวย ไม่สวยจึงไม่ทำ ไม่ทำลูกค้าก็เฉยๆ เฉยๆ ไม่จำ ไม่จำเลยไม่ได้ไปบอกต่อ ไม่บอกต่อเราก็ต้องเหนื่อยในการหาลูกค้าใหม่ๆ กระทบเป็นลูกโซ่ไป ถ้าเรามีคนที่ช่วยกันสนับสนุนในจุดที่อ่อนด้อยกว่าก็จะดี

ตอนนี้อยู่ในช่วงรวบรวมงานของทุกคน กะว่างานรับปริญญาที่ธรรมศาสตร์จะเป็นงานแรกที่ได้ลองรันระบบดู

จะฉลุยหรือไม่ ไว้ค่อยมาเล่าให้ฟังคราวหลัง

Published in LAB