Skip to content →

รวมเว็บสำหรับคนอยากเปลี่ยนใจใช้แมค

ในที่สุดก็กลั้นใจซื้อ Macbook Core 2 Duo สีขาว 2.0Ghz มาเป็นที่เรียบร้อยด้วยราคา 49,500 บาท จากความอนุเคราะห์ของคุณน้าและคุณแม่ แต่ต้องจ่ายเองอีกประมาณ 3 หมื่นบาทได้

กว่าจะได้มาซึ่งแมคตัวแรกของวงศ์ตระกูลผมนั้น ต้องแลกมาด้วยการเก็บข้อมูลที่มากมาย จากทั้งในเว็บไทยและเว็บนอก รวมถึงการถามผู้ใช้งานและคลุกคลีกับแมค แม้แต่การเดินเข้าร้านแมคเกือบจะทุกสาขาในกรุงเทพฯ เพื่อหาความรู้และข้อแตกต่างบางอย่าง

งั้นผมขอแนะนำ Bookmark เด็ดๆ สำหรับคนที่อยาก “เปลี่ยนใจใช้แมค” ให้นะครับ

1. Freemac.net

เว็บแห่งนี้เป็นที่รวบรวมผู้ใช้งานแมค(ที่ผมคิดว่า)มากที่สุดอันดับต้นๆ ของเมืองไทย ประเด็นพูดคุยค่อนข้างครบนะครับ เริ่มตั้งแต่ความแตกต่างระหว่างรุ่นในแมค โปรแกรมที่ทำงานคล้ายกันบน XP กับ OS X หรือเรื่องเฉพาะทางอย่างการสร้างฟอนท์ ตัดต่อวีดิโอ หรือเซ็ตความเร็วเน็ตอย่างโปร

ข้อแนะนำก่อนการใช้คือ ควรค้นหาเรื่องราวที่อยากรู้ก่อนโพสถามโต้งๆ ครับ และใช้ภาษาไทยให้ถูกต้อง ไม่งั้นได้โดนรับน้องโหดแน่ 😀

2. Macworld.com

ถ้ากำลังลังเลใจ ไม่รู้ว่ารุ่นไหนเหนือกว่ากันอย่างเมื่อเปิดโปรแกรมเหมือนกันในเวลาเดียวกัน ครั้นจะไปลองตามร้านก็ลำบากใจ เพราะแต่ละเครื่องมีความเลื่อมล้ำกันอยู่ เว็บนี้จึงเป็นที่รวบรวมข้อมูลเปรียบเทียบที่น่าสนใจมากๆ ครับ พร้อมทั้งให้ดาวความคุ้มค่าในการเลือกแต่ละรุ่น ที่มีตั้งแต่ยุค Powerbook จนถึง Intel

3. Macdd.com

บางครั้งก็เบื่อตัวอักษรครับ เว็บนี้นอกเหนือจากเว็บบอร์ดที่มีคนมาตอบกันอยู่เนืองๆ (ไม่คึกคักเท่า Freemac) แต่ความเจ๋งของมันอยู่ที่รายการวิทยุที่พูดถึงแมคครับ แม้ว่าจะมีรายการวิทยุที่พูดถึงข่าวคราว IT บ้างอย่าง dualgeek แต่ถ้ามองถึงความเป็นเฉพาะทางแล้ว ที่นี่คงเป็นอีกแหล่งข้อมูล (ทางเสียง) ที่น่าสนใจครับ

4. MacCafethai.com + MemoryToday.com

เว็บนี้ไม่มีอะไรมาก นอกจากเป็นเว็บของร้านที่ขายแมค ที่ผมพูดได้ว่าเป็นเว็บเดียวที่มีการอัพเดทราคาแมคมากที่สุด และน่าจะถูกที่สุดของวงการ (กรณีไม่มีการฮั้วกันหลังร้านนะครับ :D) แต่บริการของร้านนี้เป็นอย่างไรไม่ทราบครับ ต้องเสี่ยง เอ๊ย พิสูจน์กันเอง ซึ่งผมมองว่าเว็บนี้สำคัญสำหรับการประเมินสถานการณ์ราคา หรือสำหรับคนที่มีงบประมาณจำกัด ต้องการผสมสูตรหรืออัพเกรดเครื่องให้รองรับงานได้มากขึ้น โดยเฉพาะเรื่องแรมที่มีความจำเป็น แต่แรมในร้านแมคจะแพงกว่าข้างนอกเยอะ ยังงัยลองเช็คราคาให้ดีก่อนตัดสินใจนะครับ

5. IFixIt.com

สุดท้ายเป็นเว็บที่อธิบายขั้นตอนการชำแหละ Macbook เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถอัพเกรดกันได้อย่างง่ายๆ ที่สำคัญคือถ้าอัพเกรดเองระหว่างมีประกัน ประกันไม่ขาดนะครับ แต่ยังงัยต้องลองคุยกับทางร้านที่เราไปซื้ออีกทีเพื่อความแน่ใจก่อนการอัพเกรดจริงๆ


Top 10 Best Product in Computers and Accessories 2017
Top 10 Best Product in Sports and Outdoors in 2017
Top 10 Best Products in Home and Decors For 2017
TOP 10 Best Product In Clothing And Shoes For 2017
Top 10 Best Product in Home Kit 2017
Top 10 Best Product in Women Fashion 2017
Top 10 Best Product in Technology 2017
Top 10 Best Product in Car Accessories 2017
Top 10 Best Product in Beauty and Health For 2017
Top 10 Best Product in Camera and Drone For 2017
Top 10 Best Product in Kindle eBooks For 2017
Top 10 Best Product in Handmade Furniture in 2017
Top 10 Best Product in toy and games for kids in 2017

Published in Tech Know